nGày 09/12/2019

Đoàn Việt Nam đạt 10 HC vàng trong ngày đầu SEA Games 30

Đoàn Việt Nam đạt 10 HC vàng trong ngày đầu SEA Games 30

Như Quỳnh thi đấu ở nội dung băng đồng nữ vào buổi sáng. Cô cán đích với thành tích 1 giờ 36 phút 43 giây, trong khi đồng đội Cà Thị Thơm về thứ hai (1 giờ 44 phút 19 giây).

Bộ đội của Việt Nam cạnh tranh với năm cua-rơ khác ở nội dung này. Hai VĐV Philippines dẫn đầu gần bốn vòng đua. Nhưng vì cố gắng bung sức quá sớm để tách tốp, họ sa sút thể lực sau khi qua dốc. Và đây chính là cơ hội để Quỳnh và Thơm vượt lên.

Đinh Thị Như Quỳnh ăn mừng tấm HC vàng nội dung băng đồng nữ sáng 1/12.

Như Quỳnh ăn mừng khi về đích đầu tiên sáng 1/12. Ảnh: Đức Đồng.

“Ban huấn luyện xác định đối thủ chính ở nội dung này là Thái Lan”, ông Hoàng Quốc Vinh – Phó đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 – cho biết. “Nhưng trên thực tế, không chỉ Thái Lan, mà các VĐV chủ nhà Philippines cũng tiến bộ rất nhiều. Cuộc đua tranh vì vậy hết sức căng thẳng. Chiến thắng này xuất phát từ nỗ lực của VĐV cũng như chiến thuật hợp lý của Ban huấn luyện. Đây là phần thưởng vô cùng quý giá, mở đầu cho những ngày thi đấu hứa hẹn thành công của Việt Nam”.

Như Quỳnh, 27 tuổi, thuộc biên chế của Biwase Bình Dương. Cô được “thưởng nóng” 10 triệu đồng, với tư cách mở hàng vàng cho đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 2019. Năm 2011, Như Quỳnh cũng chiến thắng nội dung này trong kỳ đại hội tại Indonesia.

Nguyễn Đức Hòa – Nguyễn Thị Hải Yến là tác giả của tấm HC vàng thứ hai cho Việt Nam, ở nội dung đôi nam nữ quickstep (môn dancesport) với 30,126 điểm. Về nhì là Gayon Mark – Renigen Mary Joy của chủ nhà Philippines đạt 29,4 điểm, còn Duangkaew Issarapong – Yananun của Thái Lan giành HC đồng đạt 29,1 điểm.

Đức Hoà – Hải Yến còn giành HC bạc tango và HC bạc viennese waltz. Cũng môn dancesport, Vũ Hoàng Anh Minh – Nguyễn Trường Xuân giành HC bạc slow waltz.

Đức Hoà và Hải Yến là cặp đôi thi đầu tiên nội dung đôi nam nữ quickstep. Ảnh: Phạm Đương.

Đức Hoà và Hải Yến là cặp đôi thi đầu tiên nội dung đôi nam nữ quickstep. Ảnh: Phạm Đương.

Tính đến trưa 1/12, Việt Nam giành tổng cộng 2 HC vàng, 4 HC bạc và 2 HC đồng. Trong đó, Trần Thị Minh Huyền, xếp thứ ba nội dung thái cực quyền nữ (wushu), là người mang về tấm huy chương đầu tiên cho Việt Nam ở SEA Games 2019.

Ngay đầu giờ chiều, Vương Thị Huyền (cử tạ) hạng 45 kg nữ mang về tấm HC vàng thứ ba. Có năm VĐV tranh huy chương nội dung này. Ở phần cử giật, đô cử của Việt Nam đạt mức tạ cao nhất 77 kg, hơn người xếp thứ hai là Lisa Setiawati tới 4 kg. Ở phần cử đẩy, cô đạt mức 95 kg ở lần cử thứ ba, qua đó đạt tổng cử 172kg – tốt nhất trong các VĐV dự thi.

Đồng đội của Vương Thị Huyền, Lại Gia Thành cũng chiến thắng ở hạng 55 kg. Thậm chí, với mức tổng cử 264 kg, anh còn lập kỷ lục SEA Games. Gia Thành là người duy nhất trong sáu VĐV dự thi nội dung này thực hiện thành công cả ba lần cử giật. Với mức 122 kg, anh bỏ xa hai đối thủ đứng kế sau. Sang phần cử đẩy, Gia Thành chinh phục mức 142 kg sau lần cử thứ ba và giành chiến thắng áp đảo.

Gia Thành (trái) và Vương Thị Huyền giúp cử tạ Việt Nam sớm hoàn thành chỉ tiêu ở SEA Games 30. Ảnh: Đức Đồng.

Gia Thành (trái) và Vương Thị Huyền giúp cử tạ Việt Nam sớm hoàn thành chỉ tiêu ở SEA Games 30. Ảnh: Đức Đồng.

Ba HC vàng tiếp theo thuộc về đôi Nguyễn Đoàn Minh Trường – Nguyễn Trọng Nhã Uyên ở nội dung dance jive của môn dancesport, Trần Thương (hạng dưới 90 kg nam) và Hoàng Thị Tình (hạng dưới 52 kg nữ) đều ở môn kurash.

Cuối ngày, Việt Nam bất ngờ có thêm ba HC Vàng nội dung gậy cứng, môn võ gậy. Trong tám bộ huy chương của môn này trong ngày 1/12, chủ nhà Philippines thâu tóm năm HC Vàng đầu tiên. Vì thế, rất ít người nghĩ Việt Nam chiến thắng ở ba nội dung cuối. Vũ Thị Thanh Bình đánh bại VĐV chủ nhà ở chung kết nội dung 50-55 kg, mở đường để hai đồng đội Đào Thị Hồng Nhung (55-60 kg) và Nguyễn Thị Cẩm Nhi (trên 60 kg) giành thêm hai HC Vàng nữa.

Đoàn Việt Nam đạt 10 HC vàng trong ngày đầu SEA Games 30